Các phương pháp Food & Wine pairing kinh điển

26/08/2021

Việc phối hợp món ăn với các loại rượu luôn là câu hỏi kinh điển, khó trả lời được đặt ra trước mỗi buổi tiệc. Đáp án phổ biến nhất mà Liq nhận được là “Hải sản dùng với vang trắng là ngon nhất! Còn vang đỏ thì cứ thịt đỏ mà dùng là ổn!” - Đơn giản thế thôi sao? Ẩm thực Việt Nam/Châu Á nói riêng và thế giới nói chung vốn có rất nhiều món ăn ngon thích hợp cho rượu, cùng Liq khám phá để đa dạng hóa cho buổi tiệc của bạn nhé! 

Phối hơp rượu cùng món ăn thích hợp giúp gia tăng hương vị

Trước khi chia sẻ chi tiết hơn với bạn về các món ăn cụ thể, Liq có một số ghi chú về nguyên tắc khi phối hợp món ăn và rượu: 

  • Rượu cần có tính axit cao và ngọt hơn món ăn
  • Vang và món ăn cần tương đồng về sự đậm đà. Nếu món ăn càng đậm, rượu cũng sẽ càng đậm.
  • Đối với món ăn có nhiều mỡ và chất béo, chai rượu có vị chát hơn một chút sẽ giúp khẩu vị bữa ăn thêm cân bằng. 
  • Nếu món ăn có vị cay, đừng ngần ngại chọn chai rượu có vị ngọt hơn một chút giúp trải nghiệm thưởng thức thêm hài hòa. 

Liq cung cấp thông tin chi tiết hơn cho bạn về các nhóm thực phẩm như sau: 

  • Món cay (Spicy Food): đồ ăn cay là nhóm món ăn khó kết hợp với rượu nhất - loại rượu đi kèm thích hợp có thể kể đến vang trắng với hương thơm (Aromatic) cùng vị ngọt nhẹ (off-dry) 
  • Salad: cực kỳ phù hợp cùng vang trắng với vị không quá đậm (light-bodied white) Với cá nhân Liq, mỗi khi dùng kèm salad thì Sauvignon Blanc chắc chắn là một lựa chọn tối ưu. 
  • Cá: nếu bạn là một tín đồ của món ăn này thì Liq chúc mừng bạn vì cá có thể kết hợp đa dạng các loại rượu (trắng, đỏ, hồng) có độ đậm từ thấp tới trung bình (light-bodied đến medium-bodied.

Vang trắng thích hợp dùng cùng hải sản có vỏ (Shell fish)

  • Hải sản có vỏ (Shell fish): như cua, ghẹ, hàu, … thích hợp khi dùng với vang trắng có độ đậm từ trung bình đến cao (medium-bodied đến full-bodied) 
  • Thịt trắng/ thịt gia cầm (Poultry): là “chân ái” của các loại vang đỏ với độ đậm thấp hoặc vang trắng có độ đậm từ trung bình đến cao
  • Thịt đỏ (red meat): không gì thích hợp hơn dùng cùng vang đỏ có độ đậm cao (full-bodied) để gia tăng hương vị cho món ăn. 

Món tráng miệng (dessert): dùng kèm vang trắng có độ ngọt cao hoặc vang tráng miệng.

Phô mai cứng thường được dùng kèm vang đỏ

  • Phô mai (cheese): Nếu Phô mai mềm (soft cheese) thường ăn kèm với vang đỏ có độ đậm thấp, hoặc vang sủi (sparkling wine) thì Phô mai cứng (hard cheese) thường được dùng kèm vang đỏ độ đậm cao. Khi bạn chỉ muốn nhâm nhi sau bữa tối với vang và cheese (phô mai) thì Chardonnay là lựa chọn an toàn nhất.

Qua bài viết này, Liq hi vọng cả nhà sẽ có trải nghiệm rượu tuyệt vời hơn trong thời gian sắp tới nhé. Khi cần rượu cho các buổi tiệc thì Liq tin Liquor Land là một lựa chọn phù hợp với các sản phẩm được nhập hàng chính ngạch cùng mức giá cạnh tranh. 

Cùng Liq khám phá các loại rượu tại https://liquorland.vn/ruou-vang 

Liq - Từ Liquor Land

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: