Điều những người làm vang chưa kể cùng bạn 

28/09/2021

Ngày đó, Liq hay tưởng tượng những nhà làm rượu đều rất nghệ sĩ, lãng tử, ngày ngày bước đi giữa các thùng rượu, nếm, trò chuyện cùng các khách hàng VIP về kiến thức rượu nhưng càng tìm hiểu sâu về ngành này, Liq hiểu mọi chuyện chẳng đơn giản đến thế! Cùng Liq khám phá thế giới của những người làm rượu vang trong các giai đoạn khác nhau và các bí mật họ chưa từng bật mí nhé!

Mô hình nhà máy quyết định vai trò của người làm rượu

Có 3 mô hình nhà máy rượu vang chủ yếu dưới đây: 

  • Estate Winery (Nhà máy sản xuất rượu vang có vườn nho): là mô hình sản xuất các loại vang từ vườn nho do nhà máy sở hữu 
  • Winery Cooperative (Hợp tác xã sản xuất rượu vang/ Nhà máy sản xuất rượu vang không có vườn nho): là mô hình sản xuất các loại vang với nguồn nho được thu mua từ những người trồng nho địa phương. Nhà máy đóng vai trò sản xuất, tiếp thị và bán rượu - đây là hình thức phổ biến ở những vùng có nhiều vườn nho diện tích nhỏ cùng giá bán rượu vang thấp 
  • Custom Crush (Nhà máy gia công rượu vang): nhà máy cung cấp dịch vụ sản xuất rượu cho khách hàng bao gồm: chế biến trái cây, lên men, ủ, pha trộn, đóng chai và phân tích rượu vang chi tiết trong các phòng thí nghiệm.

Nhà làm rượu và mùa thu hoạch

Mùa thu hoạch là thời điểm rất bận rộn không chỉ của người làm rượu mà là tất cả nhân sự trong nhà máy khi hàng tấn nho cần phải xử lý hàng ngày. Đây là thời điểm khởi đầu của quá trình làm rượu. Cùng Liq khai mở các câu chuyện về thời điểm thú vị nhất trong năm cũng là sự khởi đầu trong quá trình sản xuất rượu!

Quyết định thời điểm hái nho đóng vai trò quan trọng. Nếu thu hoạch sớm, độ chua của nho còn cao, lượng đường không đủ và nho còn non, chát. Nếu thu hoạch quá trễ sẽ dẫn đến lượng đường quá nhiều. Những nhà làm rượu thường dựa vào giác quan, thói quen hay các chỉ số khoa học hoặc kết hợp cả 2 để quyết định thời điểm thu hoạch. 

  • Thời điểm thu hoạch của Estate Winery được quyết định thế nào? Đối với mô hình này, nhà sản xuất rượu có dư dả thời gian để thong thả dạo vườn nho, họ nhìn, chạm, nếm các trái nho và tìm câu trả lời cho các vấn đề như: Tình trạng vỏ nho như thế nào? Hạt nho đang màu xanh hay màu nâu (màu nâu là nho chín)? Nho chua hay ngọt? Vị nho có ngon không? Việc thực hiện các thao tác này hàng ngày giúp họ có đầy đủ dữ liệu để đưa ra quyết định về thời điểm thu hoạch. Bên cạnh đó, việc phân tích độ mặn (the brix), độ pH và độ axit của nho cũng bổ sung thêm thông tin cho quyết định này. 
  • Thời điểm thu hoạch của Cooperative Winery được lựa chọn ra sao? Những người trồng nho sẽ thu hoạch khi nho đạt được các tiêu chuẩn do nhà máy sản xuất thống nhất đặt ra bao gồm độ ngọt, độ axit cùng các chỉ số khác. Chất lượng của nho sẽ quyết định thù lao mà người trồng nho được nhận. Đặc biệt, các Cooperative Winery còn hỗ trợ chương trình giúp người trồng nho cải thiện chất lượng nho từ đó gia tăng thu nhập. 
  • Các nhà máy Custom Crush có được quyết định thời điểm thu hoạch không? Thật ra là không, họ sẽ chỉ bắt đầu quá trình chế biến, sản xuất của mình ngay khi nho từ khách hàng được chuyển đến. 

Nhà làm rượu là chuyên gia trong lĩnh vực hậu cần và ra các quyết định 

Những nhà làm rượu sẽ làm gì khi nho được thu hoạch và mang đến nhà máy? Ngay khi nho đến nơi sản xuất, tùy thuộc vào chất lượng, loại rượu - người làm rượu sẽ phải quyết định một số bước như sau: cách sơ chế nho phù hợp, tìm kiếm dụng cụ lên men tương tích, lựa chọn thùng ủ, ... Tất cả những điều này cần được tính toán chi tiết, cẩn thận trước khi mùa thu hoạch nở rộ. Mô hình Estate Winery có thể chế biến đến 250 tấn nho thô còn nguyên cây trong suốt mùa vụ trong khi một nhà máy gia công rượu vang có thể xử lý lượng đó trong 1 ngày - do đó, việc tổ chức hậu cần là điều rất quan trọng tại nhà máy sản xuất vang. Trong quá trình sản xuất rượu, người làm rượu còn phải đưa ra rất nhiều quyết định sống còn thông qua quá trình nếm và ngửi rượu trong suốt giai đoạn lên men và ủ - điều này cho phép các nhà sản xuất theo dõi tiến trình của rượu. 

Các nhà làm rượu làm gì sau mùa thu hoạch? 

Không biết các bạn có băn khoăn như Liq không: Liệu các nhà làm rượu sẽ làm gì khi mùa thu hoạch và sản xuất chỉ diễn ra 2 - 3 tháng trong một năm? Thật ra, họ bận rộn quanh năm với các công việc cũng không kém phần quan trọng:  

  • Đảm bảo quá trình lên men malolactic
  • Thử nghiệm pha trộn các loại rượu khác nhau 
  • Đóng chai rượu 
  • Quản lý vườn nho: cắt tỉa, chăm sóc, ... 
  • Thực hiện các hoạt động thương mại để buôn bán các loại rượu

Bạn có đồng ý với Liq là người làm rượu vốn không phải là một công việc đơn giản và để tạo ra một chai rượu ngon là hành trình rất kỳ công. Cùng Liq khám phá rất nhiều loại vang đa dạng từ Liquorland - là những sản phẩm chính ngạch cùng mức giá hấp dẫn tại www.liquorland.vn 

Liq - Từ Liquorland

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: