-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Đọc nhãn chuẩn - Chọn Champagne hợp ý!
04/10/2021
Thành thật mà nói, Liq hiểu rằng không dễ để chọn được một chai Champagne ưng ý đặc biệt là khi giá của chúng chẳng hề rẻ nên sẽ cực kỳ không vui nếu chọn phải một chai Champagne không đúng gu. Để tránh "tiền mất mà rượu không ngon", Liq cùng bạn tìm hiểu cách chọn một chai Champagne nhé!
Thông tin xuất hiện trên một chai Champagne chắc chắn sẽ gây nhiễu cho bạn vì chúng chứa rất nhiều thông tin: phương pháp sản xuất, sự khác biệt của vùng sản xuất, các thông số thành phần, ... nhưng không sao qua bài viết này, Liq sẽ cung cấp cho bạn các nội dung bạn nên chú ý khi đọc nhãn một chai Champagne. Chỉ cần nắm vững thông tin này, bạn sẽ dễ dàng chọn được một chai Champagne có kết cấu béo ngậy, vị ngọt hay không ngọt, ... theo ý thích của bạn. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ: Không phải chai vang sủi bọt nào cũng là Champagne, chỉ có rượu vang sủi bọt được sản xuất tại vùng Champagne, Pháp mới có tên gọi này thôi. Một bật mí nho nhỏ, chỉ có Champagne sản xuất tại đây mới được viết hoa chữ C, còn lại đều phải viết thường để tránh sự nhầm lẫn.
Độ ngọt
Một số khái niệm chỉ độ ngọt của Champagne mà Liq nghĩ là bạn cần biết:
- Brut Nature (cũng được gọi là Brut Zero): Có 0 - 3 g đường dư/ lít rượu.
- Extra Brut (cực kỳ ít ngọt): Có 0 - 6 g đường dư/ lít rượu.
- Brut (không ngọt): Có 0 - 12g đường dư/ lít rượu.
- Extra Dry (ngọt nhẹ): Có 12 - 17g đường dư/ lít rượu.
- Dry (hơi ngọt): Có 17 - 32g đường dư/ lít rượu.
- Demi-Sec (khá ngọt): có 32 - 50g đường dư/ lít rượu.
- Doux (ngọt ngào): có hơn 50g đường dư/lít rượu.
Các mức độ ngọt này có sự khác biệt so với thang đo độ ngọt của rượu vang thông thường. Ngoài ra, vị ngọt trong rượu Champagne được đến từ quá trình Dosage thay vì đường dư do lên men chưa hết trong nho. Đây là giai đoạn mà nhà làm rượu thêm một lượng đường, nho vào trong rượu ở cuối quá trình lên men lần 2 (khi tạo bọt) trước khi đóng chai. Thao tác này là rất cần thiết vì nếu không thì Champagne sẽ rất chua do nồng độ axit cao và không thể uống được. Một bí mật nữa Liq muốn chia sẻ: hầu hết Champagne được sản xuất ở độ ngọt Brut đấy!
Phong cách của Champagne
Có 4 phong cách Champagne khác nhau bao gồm: Standard, Blanc de Blancs, Blanc de Noirs và Rosé được chế biến từ 3 loại nho phổ biến như: Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Ngoài ra, còn có một số loại nho rất hiếm được sử dụng như: Arbane, Pinot Blanc, Petite Meslier và Fromenteau (còn gọi là Pinot Gris). Mách nhỏ từ Liq: Nếu bạn xem trên chai Champagne và không thấy các từ chỉ phong cách, bạn có thể hiểu rằng nhà sản xuất đã pha trộn 3 loại nho này với nhau rồi đấy!
- Blanc de Blancs - Tiếng Anh dịch là White of Whites - đây là phong cách Champagne được làm từ 100% nho trắng và giống nho đó chính là Chardonnay mang đến hương vị trái cây giống như chanh và táo. Hẳn nhiên vẫn có một số ngoại lệ hiếm hoi để tạo nên phong cách này từ các giống nho rất hiếm như Pinot Blanc, Petite Meslier và Arbane nhưng phần lớn đều là 100% Chardonnay.
- Blanc de Noirs - Tiếng Anh dịch là White of Blacks - loại Champagne này được chế biến từ 100% nho đen như Pinot Noir hoặc Pinot Meunier hay kết hợp cả 2 loại. Phong cách này thường có hương vị của dâu tây hoặc mâm xôi trắng.
- Rosé - Được tạo thành từ việc pha trộn blanc Champagne với một ít vang đỏ từ Pinot Noir hoặc Pinot Meunier - tỉ lệ của chúng chỉ khoảng 10% hoặc ít hơn để tạo nên Champagne có phong cách Rosé. Loại rượu này mang đến hương trái cây thuần khiết như dâu tây và mâm xôi mang đến vị chua, ít chát.
Ủ Champagne
Có 2 trường phái trong việc ủ Champagne: Vintage và Non-Vintage. Quá trình ủ Champagne sẽ ảnh hưởng nhiều đến hương vị của rượu. Champagne được ủ trong chai mang đến hương thơm tựa như bánh mì, thơm ngon và hấp dẫn giúp nổi bật những ưu điểm của rượu. Những nhà sản xuất hàng đầu thường ủ Champagne của họ trong chai từ 5 - 7 năm trước khi ra mắt thị trường - bạn hoàn toàn có thể xem thông tin này trên nhãn chai.
- Ủ Non-Vintage: Được ủ tối thiểu trong 15 tháng và hầu hết đều có hương trái cây thay vì hương bánh mì thơm ngon, cổ điển.
- Ủ Vintage: Được ủ tối thiểu trong 3 năm để tạo nên kết cấu béo ngậy trong Champagne
Phân loại tiêu chuẩn trồng nho
Bạn có thể xem thông tin này ngay nhãn của Champagne để biết nguồn gốc loại nho bạn đang thưởng thức. Có hàng trăm thị trấn ở Champagne có vườn nho nhưng chỉ có 42 thị trấn có vườn nho chuẩn Premier Cru và 17 thị trấn có vườn nho chuẩn Grand Cru. Đây là tiêu chuẩn chứng minh vườn nho có khả năng sản xuất các loại Champagne chất lượng cao.
Phân loại nhà sản xuất
Một thông tin không kém phần quan trọng mà Liq mong bạn chú ý chính là quy mô sản xuất của các nhà máy chế biến Champagne. Có 3 quy mô sản xuất chính:
- Maisons (quy mô lớn) - là những nhà máy sản xuất Champagne lớn và họ lấy nho từ khắp nơi ở vùng Champagne để sản xuất ra rượu.
- Cooperatives (Hợp tác xã - quy mô vừa) - là hợp tác xã những người trồng và sản xuất Champagne ở một thương hiệu duy nhất
- Vignerons (quy mô nhỏ) - là những gia đình sở hữu vườn nho và có thể sản xuất Champagne cho riêng mình.
Vùng trồng nho
Đây cũng là thông tin thú vị mà Liq nghĩ bạn nên dành thời gian lưu tâm. Có 5 vùng trồng nho chính tại Champagne với các loại nho khác nhau bao gồm:
- Vùng Montagne de Reims - với Pinot Noir là giống nho trọng tâm đồng thời khu vực này có 10/ 17 vườn nho chuẩn Grand Cru.
- Vùng Vallée de la Marne - với giống nho chủ đạo là Pinot Noir và sở hữu 1 vườn nho chuẩn Grand Cru
- Vùng Côte des Blancs - là con dốc quay về hướng đông đón mặt trời với loại nho chính là Chardonnay và sở hữu 6 vườn nho chuẩn Grand Cru tại Champagne.
- Vùng Côte de Sézanne - với giống nho Chardonnay chiếm diện tích lớn và thường được bán cho các nhà máy lớn
- Vùng Côte des Bar - đây là vùng mới nằm ở biên giới Champagne và Burgundy chủ yếu trồng Pinot Noir.
Hi vọng bài viết Liq vừa chia sẻ hữu ích đến bạn trong việc lựa chọn, sở hữu một chai Champagne trong tủ rượu của mình. Ghé https://liquorland.vn/ để chọn cho mình một chai Champagne được nhập khẩu chích ngạch với mức giá hấp dẫn nhé!
Liq - Từ Liquorland