Hành trình của một chai vang

23/08/2021

Khi nghe Liq là người làm việc trong ngành rượu, nhiều bạn bè của Liq đã bảo: Ui, làm rượu thì dễ mà - có gì đâu? Hái nho, cho vô thùng, chờ mấy hôm và mình có rượu uống ngay thôi! Quy trình làm rượu không đơn giản như thế đâu bạn ơi! Đó là sự tổng hòa của quá trình quan sát, cảm nhận cùng những kĩ thuật chuyên biệt với các giai đoạn: thu hoạch, xử lý, lên men & đưa vào thùng ủ, sau cùng là đóng nhãn chai, đưa ra thị trường. Liq sẽ chia sẻ cùng mọi người chi tiết hơn nhé!

Nho được thu hoạch vào đúng thời điểm chín

Bắt đầu từ việc hái nho, không như nhiều loại trái cây khác, nho sẽ không tiếp tục chín nếu bạn đã hái xuống. Do đó, việc lựa chọn thời điểm để hái nho cần có rất nhiều kinh nghiệm. Ví dụ: một số loại nho dùng sản xuất vang trắng, vang sủi thường được hái sớm hay một số loại vang tráng miệng với vị ngọt thường sử dụng nho hái muộn. Độ chín của nho được đo bằng Brix và tương ứng với độ cồn trong rượu. Đơn giản có thể hiểu 1 Brix = 0.6% độ cồn nhưng thực tế thì phức tạp hơn rất nhiều.

Nho được xử lý trước khi lên men, ủ thùng

Nho sau khi thu hoạch được đưa ngay đến nhà máy rượu. Nho làm rượu không bao giờ được rửa vì sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị, chúng chỉ được loại bỏ đi những chất bẩn. Tùy theo loại rượu mà nhà sản xuất quyết định có loại bỏ thân nho, vỏ và hạt hay không. Vang trắng thường được lấy vỏ và hạt trước khi lên men hoặc chỉ lên men trong thời gian ngắn sau đó loại bỏ. 

Rượu thường xuyên được kiểm tra trong suốt quá trình lên men, ủ thùng

Sau khi đã xử lý hoàn tất, nho bước vào giai đoạn lên men và ủ. Liq bật mí với bạn: đây là giai đoạn đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm của nhà sản xuất. Có 3 loại thùng lên men phổ biến nhất khi sản xuất rượu là: gỗ, thép không gỉ và bê tông - chất liệu thùng ủ có ảnh hưởng không nhỏ đến hương vị rượu. Nhà sản xuất rượu có thể lựa chọn nhiều phương án để lên men: sử dụng men thương mại nhằm kiểm soát tốt nhất độ cồn trong rượu, tự phát triển các loại nấm men hoặc để rượu lên men một cách tự nhiên. Nhiệt độ lên men của từng loại rượu cũng rất khác nhau, vang đỏ có thời gian lên men từ 27 - 32 độ C trong khi vang trắng được lên men với nhiệt độ lạnh hơn từ 10 độ C nhằm giữ nguyên hương hoa, trái cây. Suốt quá trình lên men, carbon dioxide được sản sinh làm hạt nho và vỏ nổi lên trên, nhà sản xuất có thể dùng dụng cụ để ấn nó xuống (punch down) hoặc sử dụng bơm (pump over) để đưa phần nước ép lên trên khoảng 3 ngày/ lần. Việc lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào loại nho và hương vị mong muốn. Liq bật mí một chút: Đa số loại vang đỏ còn trải qua quá trình lên men malolactic vang trắng thì ít hơn.

Kết thúc quá trình lên men, rượu được bơm ra khỏi bồn chứa và lọc để loại bỏ các chất cặn. Nhà sản xuất có thể trộn hỗn hợp từ những loại nho khác nhau hoặc từ các loại thùng khác nhau để tạo ra hương vị mong muốn trước khi bước vào hành trình ủ. Tùy theo từng loại rượu sẽ có thời gian ủ khác biệt, có loại chờ đến 5 năm mới đến tay người sành rượu. Sau đó, rượu sẽ được đóng chai, dán nhãn và vận chuyển đến người nhận. Quá trình này cũng cần rất cẩn thận để tránh không khí len vào hay nhiệt độ từ việc dán nhãn ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Hành trình của một chai vang là trình của thời gian

Hành trình của một chai vang là hành trình của thời gian và cần rất nhiều sự tinh tế, kiên nhẫn. Để có một ly vang cầm trên tay thì cần rất nhiều sự chờ đợi nên mỗi khi Liq thưởng thức rượu luôn rất chậm rãi với chuẩn 5S để cảm nhận hương vị trọn vẹn nhất. Liquor Land với các sản phẩm rượu được nhập khẩu chính ngạch cùng chính sách giá hấp dẫn, đội ngũ tư vấn nhiệt tình và hệ thống giao hàng nhanh chóng sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm trọn vẹn. Tham khảo danh mục rượu vang hiện đang có ở Liquorland tại: https://liquorland.vn/ruou-vang

Liq - Từ Liquor Land

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: