-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Hãy thưởng thức khi rượu thở đủ
30/08/2021
Khái niệm để rượu “thở” Liq tin vốn không quá xa lạ với những người sành rượu đặc biệt là ai trót đam mê rượu vang. Nguyên lý hóa học của quá trình này Liq có thể mô tả đơn giản như sau: khi không khí tiếp xúc với rượu, quá trình oxy hóa và bay hơn diễn ra đồng thời giúp giảm độ cay, mùi sulfites khó chịu, mùi cồn khi mở chai, giúp hương thơm rượu lan tỏa, dễ cảm nhận.
Hãy thưởng thức khi rượu thở đủ
Có rất nhiều cách để rượu thở từ việc sử dụng các loại công cụ chuyên dụng cho đến thói quen đơn giản khi uống rượu. Một số hành động quen thuộc giúp rượu thở như lắc ly rượu - thường được thấy khi uống vang. Đây là bước quan trọng trong thưởng thức vang giúp các hương thơm khuếch tán vào không khí. Hoặc bạn có thể đổ rượu qua lại giữa hai bình chứa với số lần và thời gian nhất định để rượu thở và tiếp xúc với oxy nhiều hơn.
Bên cạnh những phương pháp đơn giản, bạn có thể sử dụng một số công cụ phổ biến sau:
Bình Decanter - Dụng cụ truyền thống giúp rượu thở
Decanter - Bình chứa với tiết diện lớn: Liq hay nhận được phản hồi “Nếu chỉ cần rượu tiếp xúc với oxygen thì đâu cần phải rót ra bình làm chi? Chỉ cần mở nắp chai là được rồi mà!” - Điều này đúng nhưng chưa đủ. Phần tiếp xúc của rượu vang với không khí nếu để trong chai là rất nhỏ - bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để chờ rượu thở xong do đó bình decanter với tiết diện lớn hơn ra đời. Đây là phương pháp truyền thống và tiết kiệm nhất.
Aerator - Chủ động cung cấp oxy, thúc đẩy quá trình thở của rượu
- Máy sục khí cho rượu (Aerator): Nếu như bình chứa giúp rượu có nhiều cơ hội tiếp xúc với oxy thì máy sục khí chủ động cung cấp oxy cho rượu và làm tăng tốc độ thở của rượu. Máy sục khí giúp rượu giảm bớt vị chát nhưng không tác động quá thô bạo vào hương vị, kết cấu rượu.
- Hyper-decanter: Bạn có hiểu đơn giản việc này cho rượu vào máy xay sinh tố và trộn với thời gian ngắn để tiết kiệm thời gian chờ. Một số nguồn thông tin cho rằng không nên sử dụng phương pháp này vì sẽ làm rượu có mùi lạ, hương vị có thể bớt chát nhưng sẽ làm mất đi tính độc đáo của rượu.
Câu hỏi tiếp theo mà Liq tin bạn cũng sẽ băn khoăn chính là rượu thở bao nhiêu là đủ và loại rượu nào cần thở? Thời gian thở của từng loại rượu từ khoảng 30 phút - 3 tiếng tùy thuộc vào giống nho và độ tuổi của rượu. Một vài nguyên tắc hữu ích bạn cần biết khi cho rượu thở:
Tùy từng giống nho, độ tuổi mà thời gian thở của rượu khác nhau
- Chỉ vang đỏ mới cần thở, hầu hết các loại vang trắng đều có thể uống ngay khi mát lạnh và không cần thở ngoại trừ một vài loại đặc biệt như những chai Premier Grands Crus của vùng Bourgogne với nhiều hương vị phức tạp, càng tiếp xúc với oxygen càng tỏa hương.
- Rượu mới, còn trẻ thì không cần thở nhưng nếu có nhiều tanin và đậm đà như Cabernet Sauvignon cũng nên cho thở trước khi thưởng thức.
- Một số bạn bè Liq có nói là dù cùng loại nhưng rượu uống vào giữa hoặc cuối bữa ăn thường ngon hơn không biết lý do tại sao. Đó chính là tác dụng của việc để rượu thở đấy! Dẫu các loại rượu ngày nay sản xuất phục vụ cho việc uống liền sau 2, 3 phút khi rót ra nhưng nếu bạn kiên nhẫn một chút, hương vị của rượu chắc chắn sẽ là món quà tuyệt vời dành cho bạn!
- Vang đỏ có vị nhẹ, thanh, chứa ít tanin thì không cần thở
- Đối với những chai rượu lâu năm, tùy thuộc vào từng loại rượu mà bạn có thể cân nhắc việc để rượu thở hoặc không - đừng quên dành thời gian đọc trên nhãn dán từ nhà sản xuất nhé vì trên 10 năm thì rượu hẳn đã rất đặc biệt rồi.
- Những chai vang uống hàng ngày với giá thành rẻ cũng không cần thở vì rất ít loại có hương thơm tiềm ẩn cần oxygen mới tỏa hương.
Liq hi vọng bài viết chi tiết về sự thở của rượu ở phía trên sẽ giúp bạn có một trải nghiệm trọn vẹn, tuyệt vời hơn với hơi men từ các sản phẩm được phân phối bởi Liquorland. Cùng khám phá những loại vang đẳng cấp hiện đang có tại www.liquorland.vn với mức giá hấp dẫn cùng những sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch
Liq - Từ Liquorland