-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Hiểu về vang trắng - Thưởng rượu sành điệu
19/08/2021
Liq tin rằng khi bạn thấu hiểu về một loại rượu thì cảm giác lúc nâng ly sẽ vô cùng tuyệt vời. Hôm nay, Liq sẽ cùng bạn tìm hiểu về vang trắng (white wine). Tuy gọi là vang trắng nhưng loại rượu vang này có màu vàng với các sắc độ đậm nhạt khác nhau tùy thuộc vào vỏ của giống nho. Top 10 loại nho nổi tiếng nhất được sử dụng để làm vang trắng là: Airén, Chardonnay, Sauvignon Blanc, Trebbiano Toscano, Riesling, Rkatsiteli, Macabeo, Cayetana Blanca, Muscat of Alexandria và Muscat Blanc à Petits Grains. Khi uống vang trắng, Liq mách nhỏ: bạn có thể dùng với cream cheese, thịt trắng, cá, hải sản, salad, bánh mì trắng để tăng thêm hương vị.
Gọi là vang trắng nhưng loại vang này mang màu vàng với các sắc độ khác nhau
Tổng hợp từ các tài liệu khác nhau và cả trải nghiệm của bản thân, Liq chia sẻ đến bạn 10 bước sản xuất vang trắng:
- Bước 1: Thu hoạch nho – Cần hái nho vào thời điểm chín chính xác vì độ chín của nho ảnh hưởng đến hương vị rượu. Nho thường được hái vào buổi sáng hoặc tối để đảm bảo vị tươi ngon. Đặc biệt, vào mùa thu hoạch nho, nho được dùng để làm vang trắng thường thu hoạch sớm hơn vang đỏ.
- Bước 2: Ép nho – Nho được thu hoạch xong sẽ mang ngay đến nhà máy lấy nước ép và được cho thêm sulfur dioxide để hạn chế vi khuẩn sinh sôi trước khi lên men.
- Bước 3: Để nước cốt lắng xuống – Công đoạn này giúp loại bỏ những tạp chất dễ làm rượu bị đắng khi thành phẩm
- Bước 4: Thêm men, bắt đầu quá trình lên men rượu – Nhà sản xuất có thể lựa chọn men công nghiệp hoặc men tự nhiên trong quá trình này. Việc sử dụng men công nghiệp giúp rượu có thể sản xuất đều đặn hàng năm nhưng những chai rượu có men tự nhiên thường sở hữu hương vị rất thú vị.
- Bước 5: Lên men rượu – Mất khoảng 14 ngày để lên men vang trắng. Nhiệt độ lên men vang trắng lạnh hơn vang đỏ để lưu giữ được hương vị tinh tế.
- Bước 6: Lên men malolactic – Liq bật mí cho bạn: Đây không phải là bước bắt buộc khi sản xuất vang trắng. Nhà sản xuất có thể quyết định thực hiện bước này hay không. Kết quả của quá trình này là hương vị rượu ít chát (smooth), sánh đậm (creamy), thơm mùi bơ (buttery).
- Bước 7: Khuấy rượu – Nhà sản xuất sử dụng một chiếc gậy tựa như gậy golf để khuấy các thùng rượu và làm những hạt men chết (lees) nổi lên tạo ra kết cấu sánh đậm cho rượu (creamy)
- Bước 8: Tạo ra hỗn hợp rượu – Một số loại rượu được tạo nên từ việc kết hợp rượu các giống nho khác nhau hay các thùng khác nhau sau khi đã ủ đủ thời gian (rượu đã đủ tuổi).
- Bước 9: Lọc rượu – Hầu hết các loại vang trắng thường qua bước lọc để loại bỏ các cặn vẩn đục trước khi trở thành những dòng rượu sánh mịn
- Bước 10: Đóng chai và đưa ra thị trường tiêu thụ. Quá trình đóng chai cần diễn ra khép kín để tránh oxy xâm nhập vào rượu.
Ngay tối nay, hãy cùng Liq dùng thử một ly vang trắng để cảm nhận sự tinh tế, chắt chiu trong từng giọt rượu.
Liq mời mọi người tham khảo danh mục rượu vang trắng hiện đang có ở Liquorland tại: https://liquorland.vn/ruou-vang-trang với các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch cùng chiết khấu giảm giá hấp dẫn.
Liq - Từ Liquor Land