Khám phá 5 đặc tính của mọi loại rượu vang

14/09/2021

Bên cạnh việc nhận biết 5 loại vang cơ bản như vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang sủi, vang tráng miệng, để đánh giá một loại rượu vang, Liq cùng bạn tìm hiểu 5 đặc tính của các loại rượu vang nhé. Việc thấu hiểu 5 đặc tính này sẽ giúp bạn lựa chọn được chai vang mà mình yêu thích!

Vào những ngày xưa cũ, cộng đồng sành rượu trên thế giới thường tập trung vào việc phân tích, đánh giá, xếp hạng các loại rượu nhưng cách này đã nhanh chóng bị chối từ vì khẩu vị của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Có 5 đặc tính rượu vang cơ bản mà bạn cần biết: Độ ngọt (Sweetness), Độ chua (Acidity), Độ chát (Tannin), Độ cồn (Alcohol) và Độ đậm (Body)

Độ ngọt (Sweetness) 

Việc cảm nhận độ ngọt là một trong những khía cạnh tinh tế nhất trong thưởng rượu vì đây là sự tổng hòa của nhiều yếu tố. Độ ngọt của vang có thể chia từ không ngọt (Bone - Dry) đến rất ngọt (Very Sweet) - hãy dành mọi sự tập trung vào đầu lưỡi, đây là nơi giúp bạn cảm nhận được vị ngọt của vang. Rất nhiều loại rượu vang không ngọt vẫn ẩn giấu một ít ngọt ngào để hương vị đậm đà hơn - đây được gọi là đường dư (residual sugar). Cùng Liq khám phá cách tận hưởng vị ngọt của vang nhé:

  • Cảm giác ngứa ran nơi đầu lưỡi 
  • Cảm giác sóng sánh nơi giữa lưỡi kéo dài
  • Rượu có độ sánh cao thường sở hữu độ ngọt, bạn có thể thấy giọt rượu đọng lại trên thành ly sẽ trôi xuống rất chậm rãi (đây cũng là dấu hiệu của độ cồn cao) 
  • Các loại vang đỏ không ngọt như Cabernet Sauvignon thường có đường dư lên đến 0.9g/ lít. Tuy nhiên, các loại vang đỏ không ngọt thường bị nhầm lẫn với những loại rượu vang có độ chát nhiều (high tannin). 

Độ chua (Acidity)

Tính axit tạo nên vị chua trong rượu - độ chua thỉnh thoảng cũng bị nhầm lẫn với độ cồn. Việc nếm thử vị chua là một trải nghiệm tương đối phức tạp. Các loại rượu có nồng độ axit cao thường sở hữu độ đậm nhẹ (light-bodied) và có nhiều bọt khí (spritzy). Nếu bạn ưa thích một loại rượu vang đậm đà, tròn vị, bạn nên lựa chọn các loại ít chua hơn nhé! Liq gợi ý cho bạn một số điểm chạm khi cảm nhận vị chua từ vang: 

  • Cảm giác ngứa ran tập trung ở phía trước và hai bên lưỡi của bạn 
  • Cảm giác ẩm ướt như khi miệng bạn vừa cắn xong một quả táo 
  • Bạn tiết nước bọt nhiều hơn 

Độ chát (Tannin) 

Độ chát thường bị nhầm lẫn với độ không ngọt (level of dryness) vì chúng thường làm vòm miệng của bạn cảm thấy rất khô. Tannin trong rượu vang chính là sự hiện diện của hợp chất phenolic tạo nên vị đắng, vị chát trong rượu. Phenolic có trong vỏ, hạt nho hoặc thường được tạo ra trong quá trình ủ bằng thùng gỗ sồi. Bạn định nghĩa vị chát thế nào? Liq nghĩ đó là cảm giác bạn đặt một túi trà đen đã dùng 1 lần lên lưỡi, túi trà ẩm sẽ có vị chát và mang đến cảm giác khô. Thường thì vị chát của vang hay bị mô tả khá tiêu cực nhưng chính tầng vị này mang đến sự cân bằng, tạo nên cấu trúc phức tạp, nâng cao trải nghiệm thưởng rượu và giúp rượu vang bảo quản được lâu hơn - đây cũng là yếu tố có lợi cho sức khỏe của bạn đấy! Cùng Liq tìm hiểu cách nhận biệt vị chát trong rượu vang nhé: 

  • Vị chát ở mặt trước bên trong khoang miệng và dọc 2 bên lưỡi. 
  • Lưỡi của bạn sẽ có cảm giác khô vì vị chát 
  • Sau khi nuốt rượu, bạn sẽ có cảm giác khô, đắng kéo dài trong miệng

Độ cồn (Alcohol) 

Độ cồn (ABV) của rượu vang thấp nhất vào khoảng 5% và cao nhất vào khoảng 20%. Độ cồn của rượu được định nghĩa từ rất nhiều thụ thể vị giác khác nhau như vị chát, vị ngọt, vị cay, ... Để cảm nhận được vị chát hay ngọt trong rượu, cần lắm sự tinh tế vả cả di truyền học trong sự thưởng rượu nhưng tất cả mọi người đều có thể cảm nhận được độ cồn với cảm giác nóng lên sâu trong cổ họng khi nuốt rượu xuống. Liq bật mí cho bạn: các chuyên gia có thể nếm và đoán được độ cồn của rượu với sai số chỉ khoảng 0.2% mà thôi! Bạn còn có thể nhận biết độ cồn của rượu thông qua độ đậm. Rượu có nồng độ cồn cao thường có độ đậm cao (màu sắc đậm hơn) và sóng sánh hơn. Rượu có nồng độ cồn thấp thường có độ đậm thấp (màu sắc nhạt hơn).

Độ đậm (Body)

Độ đậm của rượu là yếu tố bạn có thể nhận biết bằng mắt thường. Độ đậm của rượu được chia từ Light-Bodied đến Full-bodied, thông qua việc quan sát độ đậm, người thưởng rượu có thể hiểu thêm được nhiều đặc tính về hương vị mà chưa cần nếm!

Bạn biết không, có hơn 250,000 loại vang trên thế giới, để khám phá được loại vang mà bản thân ưng ý chắc chắn không dễ, hãy để vị giác của mình lên tiếng và mách bảo cho bạn nhé! Liquorland hiện có rất nhiều loại vang được nhập khẩu chính ngạch với mức giá hấp dẫn - Liq mời cả nhà ghé qua website và xem nhé: www.liquorland.vn

Liq - Từ Liquorland

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: