Khám phá 6 loại rượu mạnh (Spirits) cơ bản

26/08/2021

Nếu bạn đang tìm hiểu về rượu - đây chắc chắn là những thông tin hữu ích mà Liq dành riêng cho bạn. Ngắn gọn, dễ hiểu, đầy đủ thông tin giúp bạn tiếp cận với thế giới các loại rượu. Có 6 loại rượu mạnh cơ bản (base spirit) mà bạn cần biết: Vodka, Whisky, Tequila, Gin, Rum và Brandy

VODKA

  • Vị trung tính 
  • Hiếm khi được ủ 
  • Độ cồn: Hầu hết các loại vodka có độ cồn từ 40% - 50% 
  • Màu trong suốt (có thể thêm hương vị/ chất tạo màu tùy thích) 

Vodkla là loại rượu được chưng chất có nguồn gốc Châu Âu từ các nước Ba Lan, Nga và Thụy Điên với thành phần chủ yếu từ nước và etanol. Nguyên liệu chủ yếu được dùng chế biến vodka có thể kể đến: lúa mạch đen, bắp, lúa mì, khoai tây hay ít phổ biến hơn còn có củ cải đường, nho. 

Vodka được xem như như một loại rượu không màu, không mùi, không vị với nồng độ cồn cao tuy nhiên một số thương hiệu vodka hiện đại đã sử dụng thêm trái cây, mật ong, nhựa cây phong là chất dẫn (the base) để tạo thêm hương vị đa dạng. 

Liq gợi ý bạn có thể dùng vodka đơn thuần (neat) mà không pha thêm gì khác - đây là cách uống rất truyền thống. Một số nước như Phần Lan, Ba Lan, Na uy, Nga, ... thường dùng vodka được ướp lạnh. Bên cạnh đó, vodka là rượu nền phổ biến trong các loại cocktail như Martini, Moscow mule, Cosmopolitan, White Russian.

WHISKY

  • Độ cồn: Hầu hết các loại whisky có nồng độ cồn từ 40% - 50%, thỉnh thoảng có loại cao hơn một chút.  
  • Whisky thường được ủ trong thùng gỗ sồi và được chia làm 2 loại: Single malt hoặc Blended whiskey

Hương vị của whisky phụ thuộc vào quá trình lên men, chưng cất và ủ trong thùng gỗ. Dù có rất nhiều loại whisky khác nhau nhưng hầu hết đều có hương của ngũ cốc rang và mạch nha với màu gỗ sồi. Thông thường, hương vị của whisky được xác định theo quốc gia hay vùng lãnh thổ mà chúng được sản xuất như: Whisky Ailen, Whisky Nhật Bản hay Whisky Tennessee 

Whisky được chế biến bằng việc lên men ngũ cốc nghiền hoặc các loại nguyên liệu phổ biến khác như: lúa mạch, ngô, lúa mạch đen, lúa mì, ... và thường được ủ trong thùng gỗ (thùng sherry cũ hoặc thùng làm từ gỗ sồi trắng cháy) 

Lời khuyên từ Liq: Bạn có thể dùng whisky với nước và hoặc đá. Ngoài ra, shisky là loại rượu phổ biến trên toàn thế giới với hương vị đa dạng có thể làm rượu nền cho rất nhiều loại cocktail khác nhau như Manhattan hay Old-Fashioned 

GIN

  • Vị không ngọt cùng hương thảo mộc 
  • Làm từ quả bách xù và không qua quá trình ủ. 
  • Độ cồn: hầu hết các loại gin có nồng độ cồn từ 40% - 47% 

Gin được sản xuất trên toàn thế giới, nổi tiếng nhất ở Anh quốc và Châu Âu (đặc biệt là Hà Lan). Gin ngày càng phát triển với nhiều hương vị và chủng loại khác nhau cùng các phong cách phổ biến như: London Dry Gin, Plymouth Gin, Old Tom Gin, New American Gin và Generver.

Liq chia sẻ một chút về thành phần tạo nên Gin, loại rượu này thường được làm từ lúa mạch, ngô, lúa mạch đen và lúa mì cùng nhiều loại thực vật khác nhau tùy vào từng thương hiệu. Nhưng để được gọi là gin thì nguyên liệu tiên quyết cần có chính là quả bách xù. Gin mang hương thảo mộc và vị không ngọt đặc trưng cùng hương từ cây thông (piney). Một số loại gin theo phong cách cũ như Old Tom hay Plymouth còn có một chút ngọt ngào ẩn giấu. 

Gin thường được dùng cùng nước tonic hoặc sử dụng làm rượu nền cho các loại rượu mùi gốc gin. Gin có vị không ngọt đặc trưng thích hợp khi pha chế các loại cocktails không ngọt như Tom Collins, Martini, Gibson, or Negroni.

TEQUILA

  • Độ cồn: Hầu hết tequila có độ cồn từ 40% - 50% 
  • Tequila phải được sản xuất ở Mexico 
  • Có thể ủ hoặc không 
  • Được chưng cất từ cây thùa 

Có một bí mật Liq muốn bật mí cùng bạn: Tequila là một loại rượu đặc biệt vì được quản lý rất chặt chẽ và chỉ được công nhận là Tequila khi sản xuất tại Mexcio. Điều này được quy định từ năm 1978 bởi Hội đồng quản lý rượu Tequila (CRT). Rượu chưng cất từ cây thùa bên ngoài lãnh thổ Mexico như mezcal, pulque, sotol, raicila và baconara không được gọi là Tequila 

Tequila được chưng cất từ nước ép lên men của cây thùa với hương vị trầm (earthy) cùng một chút ngọt (semi-sweet) và tông cay. Tequila có thể được ủ hoặc không. Ví dụ: Blanco tequila không được ủ trong khi Reposado và Añejo được ủ trong thùng gỗ sồi dùng để ủ whisky (bourbon) đã qua sử dụng. 

Tequila thường được phục vụ trong bar theo từng shot cùng muối và chanh. Đồng thời, tequila thường được sử dụng làm rượu nền kết hợp với các loại trái cây trong nhiều loại cocktail nổi tiếng như Margarita, Tequila Sunrise, The Paloma, Tequila Collins, hay Tequini. Tequila còn được dùng trong các loại cocktail có vị cay.

RUM

  • Chưng cất từ một số dạng đường 
  • Việc ủ thùng tùy thuộc vào điều kiện khí hậu 
  • Độ cồn: hầu hết đều từ 40%, một số loại có thể lên đến 75% 

Rum thường được sản xuất ở vùng Caribbean và Nam Mỹ. Đây là loại rượu phổ biến được pha vào nhiều loại cocktail và đồ uống. Rum được chưng cất từ một số dạng đường chủ yếu là mật mía hay có thể là đường mía nguyên chất. 

Rum có đặc điểm hương vị khác nhau tùy thuộc vào phong cách chế biến, khu vực và quy trình ủ nhưng thường có hương vị ngọt ngào. Rum được sản xuất ở nhiều mức độ khác nhau. Rum nhẹ (light rum) thường được sử dụng trong cocktail, Golden rum hay dark rum thường được sử dụng uống đơn thuần. 

Rum nhẹ thường không qua quá trình ủ nhưng các loại rum khác thường được ủ trong thùng gỗ sồi với thời gian ủ khác sau tùy thuộc vào thời tiết. Rượu rum trong vùng khí hậu ấm áp cần ít thời gian ũ thùng hơn so với rum từ vùng khí hậu lạnh hơn. 

Rum là một trong những loại rượu mà Liq yêu thích đặc biệt là các loại rum được pha trộn. Những loại này hiện rất phổ biến ngày nay - nhà sản xuất rượu kết hợp rum cùng các loại trái cây như: chuối, xoài, cam, kế, dứa (thơm) hoặc chanh nhằm tạo ra hương vị mới mẻ. Một số loại rum còn được xử lý thành màu caramel để trông như được ủ lâu. 

Rum có thể dùng độc lập, dùng khi hơi ấm nhẹ hoặc dùng trên một cục đá lạnh với 1 lát chanh. Rum còn có thể pha kèm với cola hoặc trở thành rượu nền cho các loại cocktail như Mojito, Daiquiri, Strawberry Daiquiri hoặc Piña Colada.

BRANDY

  • Chưng cất từ trái cây 
  • Độ cồn: hầu hết đều khoảng 40% 
  • Thường được ủ trong thùng bằng gỗ sồi

Brandy là loại rượu phổ biến được chưng cất trên toàn thế giới nhưng một số vùng vẫn mang phong cách đặc trưng như Cognac, Armagnac, Spanish Brandy, American Brandy, Pisco, Grappa, và Eau-de-vie. Loại rượu này chủ yếu được chưng cất bằng nho hoặc vài loại trái cây khác như: cherry, đào, táo và mơ. 

Brandy sở hữu hương vị trái cây, đậm vị cùng vị sồi dễ chịu từ thùng ủ. Rượu mang màu đẹp mắt như caramel tạo cảm giác đã ủ trong thời gian dài. Các loại brandy trên thị trường thường được pha trộn từ rượu nhiều thùng ủ khác nhau với công thức riêng. 

Bạn có biết Brandy nên phục vụ thế nào không? Liq bật mí nhé! Brandy được phục vụ trong ly với nhiệt độ phòng. Rượu sẽ được làm ấm bằng cách giữ ly rượu vừa vặn trong tay hoặc hâm nóng nhẹ - việc hâm nóng quá nhiệt độ có thể làm lượng cồn trở nên quá nặng. Brandy còn được sử dụng trong các loại cocktail như Brandy Sour, Brandy Alexander, Sidecar, Brandy Daisy và Brandy Old Fashioned.

Liq hi vọng bài viết hữu ích này sẽ giúp bạn thấu hiểu thêm về các loại rượu cơ bản hiện có trên thị trường. Hiểu để cảm nhận từng ngụm rượu đều chậm rãi và chắt chiu. Liquorland hiện có đầy đủ các loại rượu kể trên. Cùng Liq khám phá https://liquorland.vn/ với những sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch cùng mức giá hấp dẫn nhé! 

Liq - Từ Liquor Land

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: