Khám phá đường dư trong những chai vang

28/09/2021

Những nhà làm rượu có thêm đường vào rượu không mà lại có đường dư nhỉ? Câu hỏi này Liq nhận được cũng khá nhiều đó bạn ơi! Cùng Liq đi tìm lời giải cho câu hỏi này qua bài viết về đường dư dưới đây nhé!  

Đường dư tiếng Anh gọi là Residual Sugar (viết tắt là RS) - rất nhiều người uống rượu nghe đến đường là cảm thấy khó chịu vì vốn dĩ rượu vang không phải là thức uống có vị ngọt quá rõ ràng. Lượng đường dư trong vang được đo bằng số gam đường trên mỗi lít rượu và chính là lượng đường tự nhiên từ nho còn sót lại trong rượu sau khi kết thúc quá trình lên men. Đường trong nho là sự pha trộn của đường glucose và fructose - trong quá trình lên men, các hạt men sẽ ăn đường để tạo ra nồng độ cồn trong rượu. Ví dụ: Một loại rượu vang có 10 gam đường dư trong mỗi lít sẽ được đánh dấu độ ngọt là 1% và lượng đường này cho mỗi khẩu phần là khoảng 1,8 gam carbohydrate (5 ounce/ 150ml) 

Với nguyên tắc này, bạn có thể kiểm soát được lượng đường dư trong rượu để tạo ra các loại vang ngọt. Mỗi loại rượu khác nhau sẽ có 1 lượng đường dư khác biệt được phân định chi tiết như sau: 

  • Vang rất không ngọt (Bone Dry) - 0 - 1g đường dư/ lít (0 - 0.6 carbs) - một vài loại vang đỏ không ngọt, vang trắng, vang hồng và vang sủi không ngọt (Brut nature sparkling wine). 
  • Vang không ngọt (Dry) - 0 - 16g đường dư/ lít (0 - 10 carbs) - vang đỏ không ngọt, vang trắng, vang hồng, vang sủi không ngọt (Brut nature - Extra sparkling wine) 
  • Vang hơi không ngọt (Off-dry) - 17 - 35g đường dư/ lít (10 - 20 carbs) - vang hơi không ngọt (off-dry) từ giống nho Riesling, Gewurztraminer, vang đỏ ngọt, vang sủi không ngọt, … 
  • Vang ngọt vừa (Medium - sweet) - 35 - 120g đường dư/ lít (20 - 70 carbs) - Moscato, Port, Sweet riesling madeira, rượu vang đỏ ngọt, … 

Vang ngọt (Sweet) - hơn 120g đường dư/ lít (hơn 70g carb) - vang thu hoạch muộn, vang tráng miệng, Tawny Port, Cream Sherry, Rutherglen Muscat, Tokaji Aszu, …

Còn một câu hỏi nhỏ - liệu có nhà làm rượu nào sẽ bỏ đường vào trước hoặc trong quá trình lên men không? Câu trả lời là có - Một số quốc gia như Pháp và Đức cho phép thêm đường vào trước hoặc trong quá trình lên men - đây gọi là Chaptalization và được sử dụng để tăng nồng độ cồn khi sử dụng nho chưa chín thay vì làm tăng đột ngọt của vang như nhiều người lầm tưởng. Phương pháp này thường được thực hiện ở những vùng khí hậu mát mẻ, tuy nhiên, chaptalization hay bị các nhà phê bình là thao tác thừa thãi, không cần thiết. 

Và dù bạn đang mê đắm những chai rượu không ngọt hay hài lòng cùng các chai vang tráng miệng với lượng đường cao thì Liq tin Liquorland cũng có thể dành cho bạn sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Cùng khám phá những chai vang độc đáo tại www.Liquorland.vn với mức giá hấp dẫn và được nhập khẩu chính ngạch nhé! Nếu bạn cần thêm thông tin, đừng ngần ngại nhắn cho Liq nhé!

Liq - Từ Liquorland. 

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: