-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Rượu mạnh (SPIRIT) và quá trình chưng cất khác biệt
30/08/2021
Việc chưng cất rượu mạnh (spirit) đã có từ hàng thế kỷ và có mối liên hệ mật thiết với thuật luyện kim. Những dụng cụ chưng cất đầu tiên - là tiền đề cho những nhà máy chưng cất rượu ngày nay được tìm thấy vào khoảng năm 200 - 300 sau Công nguyên. Ngày nay, việc sản xuất rượu mạnh có nhiều mô hình đa dạng: từ những nơi chưng cất thủ công cho đến các nhà máy rượu hoành tráng. Mỗi loại rượu mạnh có quy trình thực hiện khác nhau nhưng đều tựu chung vào các bước mà Liq chia sẻ. Quá trình này tạo ra 6 loại rượu mạnh cơ bản: vodka, gin, whisky, rum, tequila và brandy.
Thu hoạch nguyên liệu và chế biến
Nguyên liệu cho rượu mạnh rất đa dạng như: nho, ngũ cốc, cây thùa, ... hầu hết nguyên liệu cho việc chưng cất rượu mạnh đều có nguồn gốc từ nông nghiệp. Chúng được thu hoạch vào thời điểm phù hợp và mang đến nhà máy chế biến. Một số hình thức phổ biến như: cắt và xay (cây thùa, đường mía); ép (nho, táo hoặc một số loại trái cây); tạo thành mạch nha (lúa mạch) hoặc hun khói với than bùn (ngũ cốc - chủ yếu là lúa mạch)
Quá trình lên men
- Bên cạnh một số loại nguyên liệu thô như trái cây, đường mía, cây thùa có sẵn đường phục vụ cho quá trình lên men thì vài loại khác hầu như không - ví dụ như ngũ cốc - những nguyên liệu này cần qua bước chuyển hóa tinh bột thành đường lên men. Việc chuyển hóa này được thực hiện bằng cách nấu các loại ngũ cốc trong nước nóng cùng enzym để tạo ra hèm rượu (wort).
- Sau đó, hỗn hợp nước trái cây hoặc hèm rượu được chuyển sang thùng lên men và thêm nấm men vào. Nhà sản xuất có thể lựa chọn giữa men công nghiệp hoặc nuôi trồng các loại men độc quyền dựa vào nấm men tự nhiên. Quá trình lên men kéo dài từ 3 - 5 ngày, một số loại có thể lên đến 7 - 9 ngày.
- Đây được xem là quá trình quan trọng nhằm tạo ra hương vị rượu. Ví dụ: quá trình lên men rượu rum tạo nên 50% hương vị của nó.
Chưng cất biến chất lỏng thành rượu mạnh
- Đây là sự khác biệt giữa vang và rượu mạnh mà Liq muốn chia sẻ đến mọi người. Bạn có thể hiểu quá trình chưng cất đơn giản là làm bay hơi hỗn hợp chất lỏng sau khi lên men nhằm giữ loại bỏ những hương vị không mong muốn và giữ lại những hợp chất tạo nên hương vị cho rượu mạnh sau đó thu hồi chúng trở lại thành chất lỏng. Quá trình này hình thành nên nồng độ cồn của rượu.
- Các hợp chất đầu tiên và dễ bay hơi được gọi là hương đầu (head) thường là các hợp chất không mong muốn và cần bay hơi được so sánh với chất tẩy rửa sơn móng tay. Các hợp chất mong muốn là hương vị cần thu giữ được gọi là hương giữa (heart). Các nốt hương cuối cùng (tail) thường được ví như mùi cao su hay mùi các loại thực vật. Phần hương cuối thường được tách ra để chưng cất lại. Đây là lúc nhà sản xuất thể hiện kinh nghiệm của mình để quyết định thời điểm chưng cất nhằm giữ được càng nhiều hương giữa và phân loại hương cuối.
- Rượu mạnh thông thường được chưng cất nhiều lần. Ví dụ: Scotch và Irish whiskey được chưng cất 2 - 3 lần nhằm mang đến hương vị nhẹ nhàng. Trong đó, vodka được chưng cất nhiều lần nhằm mang đến hương vị trung tính nhất. Có 2 loại bình chưng cất thường được sử dụng. Bình chưng cất dạng nồi (pot still) được sử dụng cho các loại rượu mạnh và bình chưng cất dạng ống (column still) dùng cho các loại rượu nhẹ hơn.
- Sau khi chưng cất, rượu được ủ trong thùng gỗ - đây là bước tạo ra màu hổ phách quen thuộc của nhiều loại rượu mạnh. Thời gian ủ tùy thuộc vào từng loại rượu có thể vài ngày, vài tháng hoặc hàng năm trời. Chất liệu thùng ủ đóng góp không nhỏ vào hương vị rượu. Như nhà sản xuất Bourbon cho biết, thùng ủ đóng góp 60% - 70% hương vị và 100% màu sắc của chúng. Một số loại rượu mạnh như vodka, gin được ủ trong thùng đất sét, thủy tinh nhằm giúp hương vị trung tính hơn.
Quá trình pha trộn
Bên cạnh các loại rượu được đóng thùng ngay sau khi ủ xong (single-cask) thì đa số các loại rượu mạnh thường được pha trộn nhằm gia tăng và tạo nên sự phức tạp trong hương vị. Những nhà sản xuất rượu whisky thường pha trộn rượu từ các thùng khác nhau hay các loại rượu rum, cognac thường được pha trộn từ các thùng có độ tuổi khác nhau. Một điều đặc biệt Liq muốn chia sẻ cùng bạn: hầu hết chúng đều được pha loãng với nước (proof) - Đó là lý do các chai rượu mạnh thường có 2 thông số - độ cồn (ABV) và độ pha loãng (proof)
Quá trình lọc
- Trước khi bước vào quá trình đóng chai, rượu mạnh thường được lọc nhằm loại bỏ các thành phần không mong muốn. Thông thường, các loại rượu mạnh được lọc qua than hoặc như vodka có thể lọc qua các thành phần phức tạp hơn nhằm tạo nên sự trung tính như: thạch anh, đá dung nham, bụi kim cương, vỏ dừa, ...
- Một số loại rượu whisky được lọc bằng cách làm lạnh (chill filter), hạ nhiệt độ rượu xuống dưới nhiệt độ đóng băng, những tạp chất sẽ theo khói lạnh bay đi mất. Tuy nhiên, ngày nay càng nhiều nhà sản xuất bỏ qua bước này nhằm giữ nguyên hương vị và kết cấu rượu - một số chai rượu đã bắt đầu được dán nhãn (non-chill filters)
Sau những bước cơ bản thì rượu sẽ được đóng chai, dán nhãn và ra mắt thị trường. Liq tin rằng thông tin mà mình tổng hợp phía trên đã giúp mọi người hiểu hơn về quá trình sản xuất rượu mạnh và có thể tận hưởng hương vị rượu trọn vẹn hơn.
Liquorland với các sản phẩm rượu mạnh được nhập hàng chính ngạch cùng mức giá hấp dẫn đang chờ đón bạn khám phá tại www.liquorland.com - chill tại nhà cùng Liq nhé!