Rượu Vang là gì? Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang

09/08/2021

Rượu vang từ lâu đã trở thành món đồ uống không thể thiếu trên mỗi bàn tiệc, trong mỗi dịp đặc biệt hay thậm chí là trong những bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Tuy vậy, rượu vang là gì, quy trình sản xuất thức uống này ra sao thì không phải ai cũng hiểu đầy đủ và chính xác. Hãy cùng LIQUOR LAND tìm hiểu thông tin thú vị này, bạn nhé!

RƯỢU VANG LÀ GÌ?

Theo Liên minh Châu Âu, rượu vang là loại đồ uống có cồn, hình thành từ quá trình lên men nho làm rượu vang. Quá trình lên men này diễn ra theo truyền thống sản xuất rượu vang của từng vùng rượu vang cụ thể. Theo chuyên gia phê bình rượu vang thế giới Jancis Robinson, rượu vang đơn giản là loại đồ uống ngon nhất, phức tạp nhất và cũng kích thích nhất trên thế giới. Rượu vang khiến tinh thần bạn trở nên phấn chấn, và là một trong những gợi ý hàng đầu để kết hợp, gia tăng hương vị cho các món ăn.

RƯỢU VANG ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?

Để sản xuất nên một chai rượu vang hoàn chỉnh, các sản xuất phải bắt đầu từ công đoạn thu hoạch nho, ép nho, lên men nho, ủ thùng cho đến cuối cùng là dán nhãn và đóng chai để bán ra thị trường. Mình tạm bỏ qua công đoạn thu hái và ép nho, hãy bắt đầu với việc lên men nho làm rượu - vì đây là quá trình quan trọng nhất trong quá trình sản xuất.

Lên men là chìa khóa để sản xuất rượu vang. Dưới tác động của nấm men, nhiều loại đường có khả năng chuyển hóa thành rượu và carbon dioxide. Ví dụ như, nước ép táo có thể trở thành rượu táo, ngũ cốc có thể trở thành bia, ... theo đó, nước ép nho chuyển thành rượu vang. Sự chuyển hóa này đến từ nấm men (tự nhiên hoặc nhân tạo) tự phát sinh hoặc được thêm vào trong quá trình sản xuất rượu vang.

Khi nho chín, độ chua trong nho sẽ giảm, hàm lượng đường trong nho lại tăng, tạo điều kiện để đường lên men thành rượu và tạo ra những loại rượu có nồng độ cao. Trong trường hợp quá trình lên men bị ngừng sớm khiến một số đường nhất định bị giữ lại trong rượu, rượu vang sẽ có vị ngọt hơn bình thường.

Sau khi quá trình lên men hoàn tất, rượu vang sẽ được ủ trong chai hoặc trong các thùng gỗ sồi trong một khoảng thời gian nhất định trước khi được dán nhãn, đóng chai và tung ra thị trường. Một thông tin khá thú vị về thùng gỗ sồi, đó là thùng càng mới, kích thước thùng càng nhỏ, rượu sẽ càng đậm đà hương gỗ sồi. Tuy nhiên, ngày nay, đa số ở các vùng sản xuất vang ở Tân Thế giới, các thùng thép không gỉ, thùng inox đang dần được sử dụng phổ biến hơn, thay thế dần thùng gỗ sồi. Đây cũng là một vấn đề từng gây nhiều tranh luận giữa các nhà làm rượu Cựu & Tân Thế giới, nhưng chung quy lại thì là thùng gỗ sồi hay inox, là tuỳ vào chiến lước phát triển của từng nhà sản xuất và tuỳ gu và khẩu vị của người tiêu dùng mà thôi!

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản nhất LIQUOR LAND tổng họp và chọn lọc gửi đến bạn. Để tìm hiểu sâu hơn về thế giới rượu vang, hãy cùng LIQUOR LAND tham gia hành trình khám phá thế giới Rượu vang với nhiều điều thú vị này, bạn nhé!

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: