-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Trò chuyện về vang đỏ
20/08/2021
Vào một ngày đẹp trời thế này, Liq và bạn cùng bàn về vang đỏ - một trong những loại vang phổ biến nhất trên thế giới nào! Loại vang này được ủ từ nho đỏ và nho đen. Loại nho đen thường mang đến rượu đậm màu (fuller bodied) trong khi giống nho đỏ sẽ cho màu rượu nhạt hơn (lighter bodied). Với các loại rượu có nồng độ cồn thấp, ít chua và ít chát sẽ có màu nhạt hơn. Cùng Liq điểm qua các loại nho phổ biến được sử dụng để làm vang đỏ: Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Merlot, Zinfandel, Malbec, Syrah (Shiraz), … Liq gợi ý cho bạn: vang đỏ có thể dùng cùng rất nhiều món ăn! Vang đỏ nhẹ sẽ thích hợp với rau nướng, thịt trắng, thịt gà còn vang đỏ mạnh lại phù hợp với thịt đỏ (như thịt bò), hamburger hay thịt xông khói.
Bạn có biết để làm ra được một chai vang đỏ đúng chuẩn, nhà sản xuất đã phải trải qua 11 bước đầy công phu:
Thời điểm thu hoạch nho luôn là quan trọng nhất
- Bước 1: Thu hoạch nho đúng mùa vụ - Đây là thời điểm quan trọng. Nho được thu hoạch sớm, rượu sẽ loãng và chua. Nho quá chín, rượu sẽ nhão (flabby) khi độ axit thấp và độ pH cao.
- Bước 2: Chuẩn bị nho - Sau khi thu hoạch, nho được chuyển ngay đến nhà máy rượu và thêm vào sulfur dioxide để nho không hư trước khi quá trình lên men bắt đầu. Tùy vào loại rượu mà nhà sản xuất quý định có giữ lại thân nho hay không - đây chính là yếu tố tạo ra độ chát trong rượu
- Bước 3: Thêm men vào nho - Nhà sản xuất có 2 lựa chọn: men công nghiệp hoặc các loại men tự nhiên. Men công nghiệp cho phép sản xuất rượu vang đều đặn hàng năm nhưng men tự nhiên sẽ mang đến hương vị đầy đặc biệt.
- Bước 4: Lên men rượu - Mất từ 5 - 21 ngày để đường lên men thành rượu tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ như Vin Santo hay Amrone mất đến 50 ngày đến 4 năm để hoàn tất quá trình lên men
- Bước 5: Ép rượu - Sau quá trình lên men, phần rượu tự do được dẫn qua bồn chứa, phần vỏ nho được ép thêm - việc này giúp nhà sản xuất gia tăng 15% lượng rượu sản xuất.
- Bước 6: Lên men malolactic - Hầu hết các loại vang đỏ đều trải qua quá trình lên men malolactic. Khi vang đỏ lắng trong thùng ủ, quá trình "lên men" lần 2 xảy ra, axit malic chuyển thành axit lactic béo ngậy hơn (bạn có thể thấy loại axit này trong sữa chua Hy Lạp)
Vang đỏ được ủ trong các thùng gỗ sồi
- Bước 7 - Ủ rượu - Rượu vang đỏ có thể được ủ trong các thùng chứa bằng gỗ hoặc thép không gỉ. Bên cạnh thời gian là yếu tố quan trọng tác động đến hương vị rượu còn có chất liệu của thùng. Với kinh nghiệm của Liq, thùng gỗ ảnh hưởng đến rượu vang rõ rệt nhất - gỗ sồi tạo ra vị chát cho rượu.
- Bước 8: Pha trộn rượu - Nhà sản xuất sẽ pha trộn rượu từ các giống nho khác nhau hay từ các thùng khác nhau để tạo ra một loại rượu với hương vị hoàn hảo.
- Bước 9: Lọc rượu - Một trong những bước cuối cùng là lọc rượu. Một số nhà sản xuất rượu sẽ thêm vào casein, lòng trắng trứng hoặc đất sét bentonite để loại bỏ những protein lơ lửng gây vẩn đục rượu. Sau đó, rượu được đưa qua một bộ lọc vệ sinh để giảm thiểu sự hư hại do vi khuẩn.
Còn gì tuyệt vời hơn một ly vang đỏ thơm nồng vào một buổi tối đẹp trời
- Bước 10: Đóng chai, dán nhãn - Quá trình đóng chai cần diễn ra khép kín để tránh oxy xâm nhập vào rượu.
- Bước 11: Ủ trong chai - Một số loại vang đỏ đặc biệt cần được ủ lâu năm trong hầm rượu của những nhà sản xuất. Đây là bước mà Liq nhận thấy khác biệt nhất giữa vang trắng và vang đỏ.
Bạn thấy đó, mất rất nhiều thời gian để một chai vang đỏ có thể đến được với những người sành rượu. Còn gì tuyệt vời hơn một buổi tối trong lành, ngồi bên ban công nhà, nhấp một ly vang đỏ thơm nồng.
Cùng Liq tham khảo danh mục rượu vang đỏ hiện đang có ở Liquor Land tại: https://liquorland.vn/ruou-vang-do với rượu nhập khẩu chính ngạch với chiết khấu giảm giá hấp dẫn.
Admin Liq - Từ Liquor Land