Vang lọc và không lọc, loại nào tốt hơn nhỉ? 

28/09/2021

Thưởng rượu vang đã trở thành một thú chơi rất cầu kì và thời thượng. Vang không chỉ là nâng ly, uống xong một ly rượu mà với bề dày lịch sử của nó, vang luôn là chủ đề phức tạp để những người sành rượu tranh luận, thể hiện kiến thức. Một trong những chủ đề Liq thấy luôn gây tranh cãi và thường xuyên được đề cập đến chính là: Vang lọc (filtered) hay vang không lọc (unfiltered), loại nào tốt hơn? Phe ưa thích rượu vang lọc cho rằng loại rượu này sẽ an toàn hơn trong khi phe còn lại - những người đam mê vang không lọc lại nói đây mới chính là loại rượu thuần chất, tự nhiên. Trước khi phân định đâu là loại rượu tốt nhất, Liq cùng bạn tìm hiểu kỹ thuật cũng như sự khác biệt của hai loại rượu này nhé, chắc chắn là không dễ để trả lời một câu hỏi vốn đã tồn tại từ hàng trăm năm nay. 

Vì sao vang cần lọc?  

Sau khi kết thúc quá trình lên men, vang chứa đầy những hạt men nổi cùng những cặn bẩn - những nhà làm rượu gọi đây rượu đã vẩn đục (cloudy wine)  

Hỗn hợp này sẽ được xử lý với bộ lọc để loại bỏ những hạt men, vi khuẩn trước khi đóng chai. Giai đoạn này thường trải qua 2 lần lọc: lần thứ nhất để tách các hạt men dư khỏi rượu và lần hai là để loại ra các vi khuẩn trước khi đóng chai. Một số loại vang cần được lọc trước khi đóng chai như: vang trắng ngọt, vang trắng không ngọt có hương hoa hoặc hương trái cây, vang được sản xuất với lượng lớn, rượu vang Botrytis. 

Vì sao một số loại vang không cần lọc? 

Rượu vang không lọc thường bỏ qua giai đoạn lọc nhưng điều đó không có nghĩa là rượu sẽ vẩn đục khi đến tay người thưởng rượu. 

Thay vì lọc phần men, vang sẽ được nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian nhất định - khi đó người làm rượu sẽ không di chuyển hay tác động vào thùng ủ. Điều này giúp các hạt men lắng đọng ở đáy thùng theo thời gian. Sau thời điểm này, phần rượu sẽ được hút hết ra khỏi thùng ủ. Nhìn bên ngoài, hỗn hợp rượu này trông giống như rượu đã được lọc. Tuy nhiên, chắc chắn vẫn còn những hạt men còn sót lại trong quá trình lắng đọng, vậy chúng có đóng góp gì thêm vào hương vị của rượu không? Theo lý thuyết là có, chúng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến độ đậm của rượu. Một số loại rượu thường không được lọc như: vang đỏ sản xuất với quy mô nhỏ hoặc thủ công, vang trắng được ủ trong thùng bằng gỗ sồi, vang có quá trình lên men lần 2 (malolactic), vang không ngọt. 

Vang lọc và vang không lọc - hai hình thức vốn chung sống rất hòa bình 

Nếu nói vang không lọc là không tốt thì Liq không đồng ý nhưng bước lọc thứ 2 thật sự rất quan trọng trong việc bảo quản rượu. Xét về khía cạnh hóa học, rượu là trạng thái lơ lửng giữa nước trái cây và giấm với độ ổn định không cao và rất dễ hư hỏng nếu xử lý không tốt - bất kì vi khuẩn nào còn sót lại trong rượu đều sẽ làm rượu dễ hư hỏng hơn. Do đó, vang được lọc để loại bỏ hoạt động của vi sinh vật (rượu vang lọc) hoặc có phương pháp để ức chế sự hoạt động của chúng (vang không lọc). Sự ức chế này có thể thực hiện trong lần lên men thứ 2 - lên men malolactic để tránh quá trình hư hỏng. Khi đó, rượu không còn sự nguyên bản, tươi mát từ hương trái cây nhưng sẽ chuyển thành hương vị có kết cấu béo ngậy. Lựa chọn khác của việc không lọc chính là giữ liều lượng SO2 (sulfit) cao hơn trong rượu.  

Hi vọng là với bài viết phía trên, Liq đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn về vang lọc cũng như vang không lọc. Hai hình thức này đã tồn tại song song từ bao đời nay, tùy thuộc vào từng loại rượu, sở thích cá nhân về hương vị, quan điểm mà bạn có thể lựa chọn và cả hai vốn chung sống hòa bình với nhau từ lâu rồi. Liq thành thật khuyên bạn là nên dành thời gian để nếm thử cả hai loại vang nhé, rất thú vị đấy! 

Hiện nay, Liquorland hiện có rất nhiều loại vang đa dạng với mức giá hấp dẫn và được nhập hàng chính ngạch tại www.liquorland.vn - Nếu bạn có câu hỏi hay cần tư vấn gì về vang, đừng ngần ngại nhắn cho Liq nhé. 

Liq - Từ Liquorland 

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: